JICA hỗ trợ xây đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam nhằm giảm lũ quét, sạt lở đất
Ngày 4/4, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) – Văn phòng Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam tại bản Piệng, xã Nặm Păm, huyện Mường La.

Công trình đập Sabo bản Piệng, xã Nặm Păm với kết cấu bê tông hở, chiều rộng 51m, cao 9m, tổng số vốn 8,2 tỷ đồng từ nguồn vốn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, công trình do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thương mại xây dựng và phát triển năng lượng Hưng Nguyên Hà Nội chủ thầu thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2024.

Đập Sabo là một trong những giải pháp công trình hiệu quả nhất trong giảm thiểu rủi ro gây ra bởi sạt lở, lũ quét. Đây là một dạng đập thường được xây dựng tại thượng lưu những sông có độ dốc lớn và tốc độ dòng chảy cao, giúp giữ lại bùn đá, gỗ trôi và ngăn ngừa thiệt hại ở khu vực hạ lưu.

Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong quản lý rủi ro thiên tai.

Tác giả: Thùy Ninh - Trung tâm TT-VH huyện Mường La