No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Lương hưu từ BHXH tự nguyện

Ngày 15/9/2022, Bảo hiểm xã hội huyện Mường La đã tổ chức trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí hằng tháng cho 02 trường hợp đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

 2 trường hợp được nhận Quyết định hưởng chế độ hưu trí cho người tham gia BHXH tự nguyện là bà: Quàng Thị Hoan và ông Vì Văn Tiên. Cụ thể: 6/2022, do không đủ tuổi tái cử, bà Hoan – sinh năm 1966 – Chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Ít Ong nghỉ việc khi mới tham gia BHXH được 12 năm 11 tháng; còn đối với trường hợp ông Vì Văn Tiên – sinh năm 1962 – Chủ tịch Hội CCB xã Chiềng San có quá trình tham gia BHXH đến tháng 3/2022 được 14 năm 11 tháng. Như vậy, còn thiếu năm để được hưởng chế độ hưu trí theo quy định hiện hành. Qua công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn của các cán bộ BHXH huyện, đến tháng 8/2022, bà Hoan đã quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (85 tháng với mức thu nhập lựa chọn là 7 triệu đồng); và ông Tiên tham gia đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (61 tháng với mức thu nhập lựa chọn là 6,5 triệu đồng) để được hưởng lương hưu ngay trong tháng 9/2022. 

BHXH huyện trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí cho người tham gia BHXH tự nguyện

 Nhận Quyết định hưởng chế độ hưu trí hằng tháng, bà Hoan chia sẻ: Nhờ có chính sách BHXH tự nguyện mà những lao động như chúng tôi, mặc dù tham gia BHXH muộn nhưng khi hết tuổi lao động vẫn có thể lựa chọn cho mình một tuổi già an nhàn, nhờ việc đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu ngay. Giờ đây tôi rất yên tâm mình đã tự chủ về tài chính, không lo trở thành gánh nặng cho gia đình, lại có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán 95% tiền KCB khi chẳng may đau ốm. Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp NLĐ bảo đảm khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ bảo hiểm y tế được cấp miễn phí để chăm sóc sức khỏe. Niềm vui của những người được nhận lương hưu từ BHXH tự nguyện là nguồn động viên, khích lệ để các cán bộ BHXH huyện Mường La nói riêng, ngành BHXH nói chung tiếp tục nỗ lực, cố gắng đưa chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước đến với ngày càng nhiều người lao động.

Tác giả:Lê Thanh Xuân
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 222
  • Trong tuần: 1,807
  • Tất cả: 602,562
Đăng nhập