Đánh giá mô hình trồng vải, nhãn tại xã Pi Toong và thị trấn Ít Ong
Thực hiện nội dung đột phá năm 2022 về đẩy mạnh triển khai, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiến hành sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Dich vụ nông nghiệp huyện Mường La đã triển khai đánh giá hiệu quả chuyển giao khoa học kĩ thuật tại các mô hình phối hợp chăm sóc, phát triển cây ăn quả năm 2022-2023 tại thị trấn Ít Ong và xã Pi Toong.

Mô hình nhãn tại gia đình nhà ông Lò Văn Cẩn bản Nà Lốc, thị trấn Ít Ong có diện tích 1,2ha, gồm: 300 gốc nhãn cổ, đã được cắt ghép cành giống nhãn chín muộn từ năm  2018. Tuy nhiên sau 4 năm cải tạo ghép cành không đem lại hiệu quả kinh tế do không nắm được các kĩ thuật chăm sóc. Năm 2022 - 2023, được kĩ thuật viên của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường La trực tiếp hướng dẫn áp dụng KHKT chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại theo quy trình, đến nay cây nhãn đã cho ra quả, không bị sâu bệnh hại, quả đang trong giai đoạn phát triển quả.

Đánh giá tại mô hình vải của gia đình ông Lò Văn Sâm, bản Lứa xã Pi Toong với diện tích 0,2 ha, gồm: 15 gốc vải địa phương và 45 gốc vải thiều. Vườn vải nhà ông Sâm đã trồng trên 20 năm và năng suất quả không cao, chất lượng không đảm bảo, quả có vị chua, sâu bệnh nhiều, nhất là quả bị sâu đục cuống. Năm 2022 – 2023, dưới sự hướng dẫn của kĩ thuật viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường La về áp dụng KHKT, đến nay cây vải của gia đình ông Sâm đã được cải thiện cả về chất lượng và mẫu mã.

Đánh giá mô hình vải của gia đình ông Lò Văn Sâm, bản Lứa xã Pi Toong, huyện Mường La

Chương trình phối hợp chuyển giao khoa học kĩ thuật tại các mô hình chăm sóc, phát triển cây ăn quả năm 2022-2023 tại các xã – thị trấn trên địa bàn huyện Mường La đang đem lại những hiệu quả rõ rệt. Thông qua việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất không chỉ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa, mà còn góp phần khẳng định thương hiệu và nâng cao giá trị cạnh tranh trên thị trường, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Trung tâm Dich vụ nông nghiệp huyện Mường La đang triển khai phối hợp chuyển giao khoa học kĩ thuật cho trên 28 mô hình: quả xoài, mít, vải, nhãn, mận hậu, thảo quả tại 13 xã - thị trấn, gồm: Pi Toong, Nặm Giôn; Chiềng San; Chiềng Lao; Mường Chùm; Mường Trai; Nặm Păm; Tạ Bú; Chiềng Hoa; Thị Trấn Ít Ong; Mường Bú; Chiềng Muôn; Chiềng Công. Hiện nay, các mô hình đều đang áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu, bệnh hại... Riêng các mô hình như: vải, xoài, mận.... hiện đang bước vào giai đoạn thu hoạch./.

Tác giả: Trung tâm TT-VH huyện Mường La