Ngày 1/6, huyện Mường La tổ chức Hội nghị về thực hiện dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại điện Công ty Cổ phần Chứng nhận và giám định Quốc tế ISOCERT Hà Nội trình bày nội dung dự án chuyển đổi số tích hợp thiết bị công nghệ cao trên diện tích 10 ha xoài. Dự án triển khai số hóa các hoạt động từ nông trại đến tiêu dùng thông qua internet, tạo sự kết hợp giữa công nghệ vật lý, sinh học, điều hành trong sản xuất, tự động hóa, quản lí cơ cấu sản xuất nâng cao hiệu quả và bền vững, chuỗi nông sản bền vững. Để triển khai dự án cần hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị cảm biến, phần mềm kết nối hệ thống thiết bị và cảm biến một chạm; truy xuất nguồn gốc, quản lý nhật ký sản xuất online.

Sau khi nghe nội dung dự án, các đại biểu đã thảo luận nhất trí trình xin chủ trương Huyện ủy 01 mô hình dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cụ thể: quy mô 10 ha xoài, đối tượng là Hợp tác xã, địa chỉ xã Mường Bú, áp dụng hệ thống tưới tự chủ loT 1 chạm, thời gian thực hiện năm 2023 và năm 2024.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn, xã Mường Bú và các cơ quan đơn vị liên quan hoàn chỉnh dự án chuyển đổi số tích hợp thiết bị công nghệ cao cho 10 ha trồng xoài; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Mường Bú và các cơ quan đơn vị liên quan rà soát lại quỹ đất để cho Hợp tác xã thuê đất làm cơ sở đóng gói sản phẩm. Bên cạnh đó, chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương thực hiện dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tới các thành viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị về thực hiện dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn huyện Mường La

Tác giả: Trung tâm TT - VH Mường La