Mường La khẩn trương sản xuất vụ xuân
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hiện nay bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung mọi nguồn lực xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa vụ xuân, với quyết tâm giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng ở Thị trấn Ít Ong, bà con nông dân đang khẩn trương ra đồng khơi thông mương, đào đất, ải đất, dọn dẹp cỏ, rơm khô, đắp bờ giữ nước, chuẩn bị gieo mạ. Những chiếc máy cày làm đất trên những thửa ruộng, người dân tất bật công việc đồng áng... tạo không khí lao động khẩn trương. Đang tất bật cày cho xong thửa ruộng của gia đình, Ông Lò Văn Hặc, bản Nà Nong, Thị Trấn Ít Ong, huyện Mường La cho biết: “Việc chuẩn bị cho gieo cấy của gia đình”. Vụ Xuân năm nay, Thị trấn sẽ gieo cấy 60ha, chủ yếu gồm các giống nếp 87, 97; và một số giống địa phương. UBND Thị trấn đã chỉ đạo nhân dân các bản, tiểu khu ra quân làm thủy lợi đầu xuân, nạo vét kênh mương nội đồng để dẫn nước vào các khu sản xuất, đồng thời chủ động triển khai và chỉ đạo bà con nông dân bám sát khung thời vụ, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xuống giống.
Còn tại xã Mường Bú, do năm nay tết sớm, mưa ít hơn so với mọi năm nên nước về muộn, nhưng ngay từ những ngày đầu năm, UBND xã đã chỉ đạo các bản tuyên truyền bà con tích cực khơi thông, nạo vét các công trình thủy lợi để nước về bắt tay ngay vào cày ải đất kịp thời gieo cấy vụ xuân. Những ngày này, nhân dân trong xã đang khẩn trương ra quân làm thủy lợi, làm đất, dọn dẹp phụ phẩm nông nghiệp chuẩn bị cho gieo cấy.
Kế hoạch năm nay, huyện Mường La gieo cấy trên 990 ha lúa xuân. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với các xã huy động bà con ra quân làm thủy lợi, hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ, đổ ải và gieo cấy. Tuyên truyền, vận động người dân chủ động lấy nước vào ruộng khi có nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý; đẩy mạnh cơ giới hóa trong làm đất, chú ý gieo cấy áp dụng các biện pháp gieo mạ nền, mạ khay... có che phủ ni lông đối với các ngày rét đậm, rét hại; những ngày nhiệt độ trung bình ngày đêm dưới 15 độ C thì dừng gieo cấy lúa, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy. Đối với các chân ruộng không chủ động nước tưới, tùy điều kiện cụ thể từng địa phương, sớm chủ động chuyển sang cây trồng khác, như ngô, đậu tương, lạc, rau màu các loại.
Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, tin tưởng rằng nông dân huyện Mường La sẽ có vụ mùa bội thu. góp phần bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.

Nhân dân xã Mường Bú gieo cấy vụ xuân.

Tác giả: Trung tâm TT - VH huyện Mường La