Câu chuyện chuyển đổi số ở tỉnh vùng cao Sơn La
“Chuyển đổi nhận thức và phát triển nâng cao nguồn nhân lực tạo nền móng chuyển đổi số” là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm để tỉnh Sơn La thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi số.

         Dù đặc thù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tuy nhiên việc chuyển đổi số được tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm, bước đầu đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Nhiều ngành, lĩnh vực đã tiên phong chuyển đổi số, tạo hiệu ứng lan toả tích cực.

cau chuyen chuyen doi so o tinh vung cao son la hinh anh 1

Hội thảo khoa học "Chuyển đổi nhận thức và phát triển nâng cao nguồn nhân lực tạo nền móng chuyển đổi số tỉnh Sơn La"

         Đại tá Bùi Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, cùng với công an cả nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương, việc chuyển đổi số được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng công an Sơn La với kết quả quan trọng. Trong đó, đã xây dựng hoàn thiện cơ sở quốc gia về dân cư của tỉnh Sơn La; tuyên truyền triển khai mạnh mẽ đề án 06 của Chính phủ.

         "Công an Sơn La đã tuyên truyền, vận động nhân dân để thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đến nay toàn tỉnh đã thu nhận và kích hoạt khoảng 500.000 tài khoản, góp phần giúp người dân thuận lợi trong các giao dịch hành chính, dịch vụ công, thay thế các giấy tờ vật lí khác. Công tác tuyên truyền được Công an tỉnh triển khai mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, các websibe, fanpage của các đơn vị trong ngành, tạo sức lan toả mạnh mẽ. Thông qua chuyển đổi số cũng tăng hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nâng cao ý thức phòng ngừa", Đại tá Bùi Tuấn Anh nói.

         Việc chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch cũng đã giúp Sơn La củng cố vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam.

         Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La, trong điều kiện khó khăn về nguồn lực để đầu tư cho chuyển đổi số, Sở đã tích cực tuyên truyền, vận động các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch số hóa điểm đến, số hóa tour du lịch, xây dựng bản đồ số du lịch, du lịch thông minh, du lịch 360 độ...

         "Qua các khảo sát, các cuộc làm việc với Tổng cục du lịch, chúng ta cũng cần phải lưu ý hiện tượng chuyển đổi số một cách tràn lan, mỗi tỉnh, huyện và thậm chí xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp đều có App riêng đã tạo thành rác thải khổng lồ trên không gian mạng; hay các ứng dụng du lịch trên không gian mạng không hiệu quả, số lượt người tìm kiểm và truy cập rất ít, gây lãng phí về kinh phí đầu tư, nguồn nhân lực. Do vậy cần phải nghiên cứu cách làm để có thể đồng bộ với hệ thống chuyển đổi số du lịch quốc gia", ông Việt nhấn mạnh.

cau chuyen chuyen doi so o tinh vung cao son la hinh anh 2

Việc chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch cũng đã giúp Sơn La giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thu hút du khách đến với địa phương ngày càng nhiều hơn

         Đặt nền móng cho đào tạo nguồn nhân lực, ngành giáo dục Sơn La đã có nhiều giải pháp thúc đẩy việc chuyển đổi số trong giáo dục, trọng tâm là tuyên truyền phổ cập kỹ năng số đưa vào chương trình giảng dạy.

         Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: "Cốt lõi của đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo đó là nâng cao được năng lực, thực hành của học sinh, để đào tạo công dân số trong tương lai. Ngành đã đề ra các giải pháp, mục tiêu; nội dung cốt lõi là phải tăng cường đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về chuyển đổi số; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chuyển đổi số, mục tiêu là đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học".

         22 tham luận, trong đó 12 ý kiến trực tiếp tại Hội thảo “Chuyển đổi nhận thức và phát triển nâng cao nguồn nhân lực tạo nền móng chuyển đổi số tỉnh Sơn La” đã phân tích, đánh giá thực trạng, xác định các cơ sở lý luận, khoa học và cơ sở thực tiễn; đề xuất, khuyến nghị các giải pháp để nâng cao nhận thức toàn diện về vai trò, tầm quan trọng, tính cấp thiết của chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh Sơn La.

cau chuyen chuyen doi so o tinh vung cao son la hinh anh 3

Nông dân Sơn La livestream bán hàng nông sản

         Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Điều quan trọng là phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số, đa dạng hóa phương thức truyền thông. Hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích, dịch vụ số an toàn, hiệu quả. Phát triển hạ tầng số, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G để phục vụ chuyển đổi số. Cùng với đó là đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số; phát triển kinh tế số, thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực... để chuyển đổi số thực sự là cơ hội để bứt phá, vươn lên, là giải pháp mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La.

 

Tác giả: Báo điện tử VOV
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập