Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025
Ngày 8/7, huyện Mường La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Tới dự có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh. Về phía huyện Mường La có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ VN huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, Đảng ủy, UBND 16 xã thị trấn, đại diện một số gia đình được hỗ trợ làm nhà ở trên địa bàn huyện.
Tại HN, đồng chí Vũ Đức Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã báo cáo kết quả triển khai công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Theo thống kê, số nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện còn hơn 400 ngôi nhà trong giai đoạn 2021-2025, đối tượng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo. Trước thực tế đó, từ năm 2021 huyện đã triển khai chương trình hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của doanh nghiệp và sự đồng lòng, góp sức của nhân dân. Đến nay, đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm trước kế hoạch với 407 hộ nghèo khó khăn về nhà ở nay đã có nhà mới khang trang, kiến cố. Trong đó: 295 hộ làm mới; và 112 hộ sửa chữa. Số tiền hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng giúp đỡ là trên 22 tỷ đồng. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, những cách làm hay, sự vào cuộc của hệ thống chính trị huyện trong việc chung tay hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, huyện cần: tiếp tục triển khai hiệu quả 03 chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giải quyết việc làm đối với những hộ được hỗ trợ nhà ở, đảm bảo từng bước thoát nghèo bền vững. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua giúp đỡ hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả; tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp chung tay giúp đỡ hộ nghèo về nhà ở, phát triển sản xuất, sinh kế thoát nghèo.

Đ/c Lò Minh Hùng - phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường La.
Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã trao chìa khóa cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo.
Đồng chí Lò Minh Hùng - khen thưởng cho các tập thể có nhiều đóng góp hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo.
Trước đó, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã đến và gắn biển nhà ở cho 3 hộ nghèo tại xã Hua Trai và PiToong. Gắn biển, bàn giao nhà ở và tặng quà cho các hộ gia đình: Bà Lò Thị Phượng bản Mển xã Hua Trai; gia đình bà Cà Thị An và gia đình cháu Cà Văn Quang, cùng tại bản Ten, xã Pi Toong, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã chúc mừng các gđ được trao nhà, chia sẻ niềm vui cùng các gia đình khi được sống trong ngôi nhà mới kiên cố và an toàn, mong muốn sau khi có nhà mới, các gđ sẽ tiếp tục phấn đấu lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các gia đình đẩy mạnh các hoạt động chăn nuôi, phát triển kinh tế. Ngoài ra, cần tiếp tục làm tốt công tác rà soát, hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Là một trong số hơn 400 hộ nghèo khó khăn trên địa bàn huyện được hỗ trợ nhà ở từ Đề án “ Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025”, từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp, và sự đóng góp của người thân về ngày công xây dựng, gia đình chị Lò Thị Phượng, bản Mển, xã Hua Trai nay đã được ở trong ngôi nhà kiên cố với diện tích rộng 50m2. Đây là sự hỗ trợ vô cùng ý nghĩa, giúp gia đình chị an cư, ổn định cuộc sống.
Chị Lò Thị Phượng, xã Hua Trai, huyện Mường La. cho biết “ Tôi rất vui mừng và xúc động khi được chuyển đến ngôi nhà mới, cảm ơn tỉnh và huyện rất nhiều, đã giúp gia đình chúng tôi có ngôi nhà mới kiên cố, vững chắc hơn so với ngôi nhà tạm trước đây”
Gắn biển nhà ở cho gia đình chị Lò Thị Phượng, xã Hua Trai, huyện Mường La.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các công ty, doanh nghiệp tới các đối tượng gia đình hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng xã hội, động viên giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.