Mường La thu ngân sách nhà nước vượt dự toán
Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, với quyết tâm hoàn thành dự toán huyện giao năm 2023, huyện Mường La đã tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Để đảm bảo thu ngân sách theo đúng chỉ tiêu được giao, trên cơ sở dự toán năm, Chi cục Thuế khu vực thành phố Sơn La - Mường La triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh; các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND - UBND huyện, Cục Thuế tỉnh Sơn La để xây dựng kế hoạch, dự toán chi tiết từng tháng, từng quý; bám sát diễn biến tình hình sản xuất, kinh doanh theo từng địa bàn, chủ động tham mưu với UBND huyện các giải pháp tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý thu ngân sách nhà nước. Tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hóa đơn điện tử, ban hành kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời chính sách thuế đến người nộp thuế; giải quyết thủ tục hành chính thuế và triển khai tốt các ứng dụng phần mềm vào công tác đăng ký, kê khai, quản lý và hoàn thuế. Đẩy mạnh công tác kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế.

Kết quả thực hiện thu ngân sách nhà nước trong năm, đến nay tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 145.741 triệu đồng, đạt 116,6% dự toán HĐND tỉnh, đạt 111% dự toán HĐND huyện. Trong đó, thu thuế và phí ước đạt trên 143.274 triệu đồng, đạt 119% kế hoạch.

Kết quả này có nguyên nhân quan trọng từ việc triển khai kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Chi cục Thuế khu vực thành phố Sơn La - Mường La triển khai các giải pháp của ngành, bám sát các chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án để cập nhật số liệu giải ngân thanh toán đôn đốc kịp thời kê khai nộp thuế phát sinh và thu nợ thuế; Phối hợp với các cơ quan Kho bạc, các Ngân hàng, tổ chức tín dụng để cập nhật tài khoản, tình hình thanh toán các khoản tiền, công nợ để thực hiện kịp thời các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh để đôn đốc, quản lý thu nộp kịp thời, không để phát sinh tăng nợ. Giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ công chức thực hiện rà soát, khai thác toàn bộ các nguồn thu trên các địa bàn, tổ chức quản lý thuế kịp thời theo quy định; xây dựng phương án thu ngân sách trong tháng đảm bảo thu ngân sách đạt và vượt dự toán giao. Mặc dù thu ngân sách Nhà nước của huyện Mường La năm 2023 vượt so với dự toán, tuy nhiên lại giảm so với cùng kỳ, do tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ sụt giảm, chi phí vốn tăng cao, thị trường bất động sản trầm lắng…. Nhận định rõ những yếu tố tác động đến nhiệm vụ thu, nên trong năm 2024, ngành Thuế sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, theo dõi, đánh giá tình hình thu; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Mường La đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm nay. Dự đoán năm 2024 có nhiều khó khăn, thách thức, Chi Cục Thuế khu vực thành phố Sơn La - Mường La sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu quyết tâm thu đạt và vượt dự toán, góp phần vào sự phát triển KT-XH tại địa phương.

Tác giả: Thùy Ninh - Trung tâm TT-VH huyện Mường La