Mường La nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ
Xác định lực lượng dân quân tự vệ là một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang nhân dân, nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Huyện Mường La đã phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xây dựng lực lượng DQTV. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị cũng chú trọng nâng cao chất lượng DQTV, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương.

Công tác huấn luyện DQTV, luyện tập sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ có vai trò hết sức quan trọng đối với việc nâng cao sức mạnh của lực lượng vũ trang. Trong công tác huấn luyện lực lượng DQTV, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chú trọng vào nội dung huấn luyện chuyên sâu, thực hiện đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, bám sát với nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, cơ bản, thuần thục về kỹ thuật và chiến thuật. Hàng năm, việc tổ chức huấn luyện thực hiện theo kế hoạch và đảm bảo đúng nội dung, đủ quân số đạt 100%, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho huấn luyện như hệ thống giáo án, bài giảng soạn thảo đúng hướng dẫn, thông qua và phê duyệt đúng quy định; kế hoạch huấn luyện bảo đảm khoa học, mô hình học cụ đúng, đủ cho huấn luyện, thực hiện nghiêm công tác khảo sát thao trường, vị trí khu vực luyện tập.

Cùng với công tác huấn luyện, Ban CHQS huyện đã coi trọng việc rèn luyện đạo đức lối sống cho đội ngũ DQTV gắn nhiệm vụ chính trị với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua quyết thắng, đặc biệt là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, từ đó chủ động khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban chỉ huy quân sự tự vệ Khối các cơ quan huyện gồm các đơn vị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Hạt Kiểm Lâm huyện có 60 đồng chí chiến sĩ dân quân tự vệ. Huấn luyện lực lượng DQTV là hoạt động diễn ra hàng năm của khối, nhằm giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ tham gia huấn luyện được học tập, nghiên cứu, nâng cao hiểu biết về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, kỹ thuật tác chiến. Từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, góp phần thực hiện tốt công tác quốc phòng - an ninh ở địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tính đến hết 9/2020, tỷ lệ dân quân tự vệ  đạt 1,9% so với dân số toàn huyện, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ đạt 26,1%. Năm 2020 lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên được tổ chức huấn luyện, diễn tập theo phương án tác chiến, bảo đảm chất lượng tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đã tổ chức tập huấn các đối tượng cán bộ dân quân tự vệ tại huyện, quân số 413/413 đồng chí, kết quả đạt khá, chỉ đạo 20 cơ sở tổ chức huấn luyện cho đối tượng dân quân tại cơ sở, quân số 1.622/1.622 đồng chí, kết quả đạt khá.

Với lực lượng đông đảo rộng khắp ở cơ sở, có vai trò xung kích trong mọi hoạt động ở địa phương, lực lượng DQTV huyện Mường La nói riêng và toàn tỉnh nói chung đã và đang góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh để người dân an tâm phát triển kinh tế.

Trung tâm Truyền thông - Văn hóa