Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023
         Ngày 25/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) chuyển đổi số huyện Mường La tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số quý I, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2023 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện Mường La.

Tính đến hết quý 1/2023, trên địa bàn huyện có 62 thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (cấp huyện: 57 thủ tục; cấp xã: 05 thủ tục). Việc triển khai các dịch vụ công đã góp phần giảm chi phí đi lại cho nhân dân, thuận tiện trong giải quyết các công việc của người dân, nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính. Tổng số hồ sơ giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến của tỉnh (từ ngày 15/12/2022 - 15/4/2023): 3.576 hồ sơ, trong đó có 34,6% hồ sơ giải quyết mức độ 3, 4. Về hiện đại hóa hành chính, hiện huyện đang triển khai một số nội dung liên quan đến công tác chuyển đổi số như: Ký số các văn bản phát hành trên hệ thống quản lý văn bản điều hành; Triển khai dịch vụ phòng họp không giấy; Sử dụng hệ thống đường truyền họp trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); Sử dụng phần mềm quản lý tài sản... Về phát triển xã hội số, kinh tế số: Tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh: Khoảng 53,3%; Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác: Khoảng 56%; Tỷ lệ xã, bản được phủ mạng Internet băng rộng cáp quang khoảng 50,7%. Trong quý I/2023, tổng số sim được chuẩn hóa trên địa bàn huyện: 22.766 sim; mở mới 970 thẻ ngân hàng; mở mới 122 mã QR tài khoản ngân hàng cho các cơ sở kinh doanh....

Cũng tại cuộc họp, các thành viên BCĐ chuyển đổi số huyện đã nêu lên những khó hăn, và cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện nhấn mạnh: thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh việc áp dụng chứng thư số trong giao dịch điện tử và trao đổi văn bản trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, hình thành dần tư duy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, hoạt động công vụ; chú trọng công tác rà soát, đề xuất thủ tục hành chính mức độ 4 đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động của người dân và doanh nghiệp đặc biệt là cấp xã. Ngoài ra, tiếp tục đăng ký hòm thư công vụ cho cán bộ, công chức cấp huyện, và tại các xã – thị trấn để nâng cao hiệu quả, hiệu suất công việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện Mường La phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại hội nghị

Tác giả: Trung tâm TT-VH Mường La