Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Mường La
Ngày 21/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Mường. Đi cùng có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Kiểm Lâm; đại diện lãnh đạo huyện và các phòng ban liên quan của huyện Mường La.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc phát dọn đường băng cản lửa tại bản Kẻ, xã Ngọc Chiến. Đây là địa bàn nằm trong vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, khu vực này tương đối khó tiếp cận. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nguy cơ cháy rừng thường xuyên xảy ra, để chủ động và hạn chế đến mức tối đa xảy ra cháy rừng, bà con nhân dân bản Kẻ đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn, tổ chức phát dọn thảm thực bì làm đường băng cản lửa... Tại buổi kiểm tra, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của người dân, và đề nghị bà con nhân dân cần tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng chống giặc lửa, không phá rừng, đốt nương làm rẫy, khai thác mật ong rừng, đồng thời bảo vệ nghiêm ngặt các loài động vật quý đang sinh sống trong khu vực.

Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng phòng cháy chữa cháy tại Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La. Hiện Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có tổng diện tích tự nhiên là hơn 15.800ha, trong đó có trên 9.000 ha vùng lõi. Đây khu vực có hệ sinh thái về động thực vật đa dạng, nhiều loài nằm trong sách đỏ.

Sau khi kiểm tra thực tế và nắm tình hình công tác ứng trực, đồng chí Nguyễn Thành Công yêu cầu: Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La cần chủ động các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, thường xuyên cử cán bộ kiểm lâm bám nắm địa bàn, chủ động tuyên truyền bà con nhân dân phát rọn đường băng cản lửa, theo dõi chặt chẽ diễn biến cháy rừng qua phần mềm cảnh báo của Cục Kiểm lâm; tăng cường công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các loài thực vật, động vật trong khu vực lõi của khu bảo tồn./.

Tác giả: Lò Quý - Trung tâm TT-VH huyện Mường La