Tăng cường công tác quản lý đất đai, thúc đẩy thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh
Nhằm kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1683/UBND-KT.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Sở Xây dựng đẩy nhanh việc xây dựng Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030; chủ trì, tổ chức lập, công bố công khai thông tin các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng trên các Trang thông tin điện tử của tỉnh, của ngành để người dân dễ dàng tiếp cận, tra cứu, khai thác thông tin khi có nhu cầu; tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống của người dân; quản lý tốt các hoạt động giao dịch bất động sản, kiểm soát chặt chẽ về điều kiện, năng lực của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản đảm bảo lành mạnh, theo đúng quy định pháp luật; chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng về các dự án đủ điều kiện đưa vào khai thác, kinh doanh bất động sản; các dự án chưa đảm bảo các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định; tiến độ thực hiện, hồ sơ, thủ tục và quá trình đầu tư xây dựng của tất cả các dự án đầu tư khu dân cư, khu đô thị, dự án nhà ở, dự án bất động sản, du lịch,... trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo người dân không được thực hiện các giao dịch, hợp tác, chuyển nhượng các dự án khi chưa đủ hoặc không đủ điều kiện kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện; công bố, công khai minh bạch, đầy đủ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên các trang thông tin điện tử của tỉnh, của ngành để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin chính đáng, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tình hình quản lý, sử dụng đất tại các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch, nghỉ dưỡng; các dự án đầu tư có sử dụng đất khác có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ, đúng các quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tỉnh, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố giải quyết các vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển quỹ đất, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị nhằm giảm chi phí, thời gian, giá thành đầu tư dự án và tăng nguồn cung bất động sản, góp phần ổn định giá đất ở trên địa bàn tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai thông tin về các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, các dự án tạo quỹ đất trên các trang thông tin điện tử của tỉnh và của ngành để người dân dễ dàng tiếp cận, tra cứu, khai thác thông tin khi có nhu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Báo Sơn La, Cổng thông tin điện tử tỉnh chỉ đạo thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan; phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, các trang mạng xã hội để quảng cáo các sản phẩm bất động sản sai sự thật nhằm trục lợi bất chính hoặc lừa đảo.

Chi tiết văn bản xem tại đây:

Tú Quyên (TH)