Sáng ngày 4/3, huyện Mường La tổ chức hội nghị Tập huấn triển khai phương án tổng điều tra, tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin phiếu doanh nghiệp. Đ/c Lê Duy Nguyên - Phó chi cục trưởng Chi cục thống kê khu vực Sơn La - Mường La, Phó Ban Chỉ đạo Tổng điều tra huyện chủ trì Hội nghị.

Theo đó, các học viên được giới thiệu chi tiết về Phương án Tổng điều tra kinh tế năm 2021, được quán triệt, triển khai 1 số văn bản liên quan, giải thích và hướng dẫn cách ghi của từng loại phiếu thu thập thông tin doanh nghiệp; giới thiệu phần mềm thu thập thông tin doanh nghiệp…

Để việc tập huấn đạt hiệu quả cao, đ/c Lê Duy Nguyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục thống kê khu vực Sơn La- Mường La - Phó Ban Chỉ đạo Tổng điều tra huyện yêu cầu các học viên chủ động lắng nghe, nghiên cứu tài liệu được cung cấp, nắm vững nghiệp vụ và công nghệ thông tin phiếu doanh nghiệp để xây dựng cơ sở dữ liệu, xây dựng dàn chọn mẫu, chỉ tiêu thống kê quốc gia, thống kê chuyên ngành và tài khoản quốc gia, nắm được sự phát triển về số lượng, quy mô, lao động của cơ sở kinh tế, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...., qua đó phục vụ tốt cho công tác tổng điều tra kinh tế tới đây.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên phạm vi toàn quốc, được triển khai 5 năm 1 lần. Kết quả tổng điều tra là một trong những cơ sở quan trọng biên soạn chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước; Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, và các chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê. Đồng thời, tổng điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi năm gốc so sánh, phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế-xã hội; xây dựng dàn mẫu chủ về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo của ngành thống kê, các bộ, ngành và địa phương.

Trung tâm Truyền thông – Văn hóa