No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Trải nghiệm lễ mừng cơm mới ở “miền quê cổ tích”

Mỗi độ thu về, khi những thửa ruộng nhuộm sắc vàng của nắng, đồng bào các dân tộc xã Ngọc Chiến lại phấn khởi mở hội mừng cơm mới. Ngày hội đã tái hiện nhiều không gian văn hóa hấp dẫn, không chỉ tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thu hút đông đảo du khách gần xa tới trải nghiệm, khám phá.

Ngọc Chiến – mảnh đất được du khách gọi tên là “miền quê cổ tích” của núi rừng Tây Bắc có hơn 560 ha lúa ruộng, trải dài khắp các bản làng, bao quanh những nếp nhà truyền thống của bà con đồng bào dân tộc Thái, Mông, La Ha...Vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 hằng năm, mỗi độ lúa chín, xã Ngọc Chiến lại tổ chức lễ hội mừng cơm mới. Lễ hội là một nét văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm tính nhân văn được cộng đồng các dân tộc xã Ngọc Chiến coi trọng và gìn giữ từ đời này sang đời khác. Sau 2 năm không tổ chức hoạt động quy mô do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay, lễ hội mừng cơm mới được tổ chức trong 3 ngày (từ 26/8 đến 28/8), với nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa truyền thống và ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ cho gia đình được mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc, đầy đủ:

Ông Lò Văn Thoa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La cho biết: Ngày xưa, sau khi qua một năm giáp hạt, đói kém, đến mùa lúa mới, đồng bào các dân tộc trong xã lại tổ chức mừng cơm mới, tưởng nhớ đến tổ tiên khai phá bản làng. Nay dù cuộc sống phát triển, bà con đã có đủ cái ăn cái mặc, nhưng vẫn tổ chức hằng năm để tưởng nhớ tổ tiên, đặc biệt là kết hợp tổ chức các hoạt động vui chơi, trò chơi dân gian. Thông qua lễ hội, chúng tôi muốn tạo ra điểm nhấn để thu hút du khách mọi miền tổ quốc tới khám phá nét đẹp văn hoá đồng bào các dân tộc nơi đây.

                                                                                                          Trò chơi bịt mắt bắt vịt tại Lễ hội mừng cơm mới ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

Mở đầu Lễ hội mừng cơm mới là nghi thức cúng cơm mới tại nhà thờ tổ bản Mường Chiến. Thầy cúng thực hiện các nghi lễ bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Tại Lễ cúng, có đại diện già làng, trưởng bản, người có uy tín. Sau khi làm Lễ ở nhà thờ tổ, các hộ trở về chuẩn bị Lễ cúng cơm mới tại gia đình. Mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều có mâm cỗ dâng lên tổ tiên, gồm: Cốm làm từ những bông lúa chín đầu tiên, cùng nhiều sản vật khác. Lễ hội còn tái hiện những không gian văn hóa đặc sắc với đa dạng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân tộc đặc sắc như: thi giã cốm, ném pa pao, bóng đá, đi cầu thăng bằng, lễ hội hái quả sơn tra, thi ẩm thực dân tộc và trưng bày mâm cỗ; trưng bày các gian hàng với sản vật đặc trưng của địa phương...
Chị Lò Thị Họi, người dân bản Lướt, xã Ngọc Chiến Chúng tôi mang những món ăn truyền thống của dân tộc mình như cá pỉnh tộp, cốm, khẩu hang, ong, gà đen... vừa để giao lưu với các bản trong xã, cũng để du khách thưởng thức, mong muốn thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến với Ngọc Chiến.

                                                                                                                Phụ nữ xã Ngọc Chiến, huyện Mường La thi giã cốm tại Lễ hội mừng cơm mới.

Lễ hội Mừng cơm mới xã Ngọc Chiến năm 2022 đã để lại ấn tượng sâu sắc về mảnh đất trù phú, vẻ đẹp thuần khiết, đậm nét văn hoá của vùng đất Ngọc Chiến, về hình ảnh con người Ngọc Chiến nồng hậu và mến khách đối với du khách thập phương.
Chị Satomi Hanzawa, du khách đến từ Nhật Bản cho biết: Hôm nay là lần đầu tôi được tham dự lễ hội mừng cơm mới ở Ngọc Chiến. Tôi thích nhất là được thưởng thức các món ăn truyền thống, và được khám phá những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái nơi đây.
Ngọc Chiến đang vào thời điểm đẹp nhất trong năm, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong hành trình về miền Tây Bắc. Kỳ nghỉ lễ 2/9 tới đây sẽ là cơ hội để bạn và những người thân yêu đến với mảnh đất Ngọc Chiến để cùng trải nghiệm, tìm hiểu và khám phá về “miền quê cổ tích” này nhé, rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn đang chờ đón các bạn phía trước.

 

 

 

 

 

 

Tác giả:Trung tâm TT - VH huyện Mường La.
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 168
  • Trong tuần: 1,753
  • Tất cả: 602,508
Đăng nhập