Lễ công nhận xã đạt “Vệ sinh toàn xã” tại xã Mường Chùm
Trung tâm Y tế huyện vừa phối hợp với UBND xã Mường Chùm tổ chức Lễ công nhận xã đạt tiêu chí “Vệ sinh toàn xã” năm 2020.

Sau 1 năm triển khai chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại xã Mường Chùm, xã đã tổ chức tuyên truyền vận động và nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân trên địa bàn xã. Cụ thể, đã tổ chức phê duyệt và hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo quy định của chương trình đạt tỷ lệ 100%; Tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực truyền thông giám sát, theo dõi, đánh giá chương trình cho lãnh đạo xã, trưởng các ban ngành đoàn thể của xã, bản...; Tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông, vận động người dân trong địa bàn xã tự xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà tiêu hợp vệ sinh và thực hiện rửa tay bằng xà phòng để bảo vệ sức khỏe, tỷ lệ thực hiện đạt trên 95%; thực hiện công tác xã hội hóa đường giao thông nông thôn, nạo vét, khơi thông cống rãnh, công trình thoát nước, san lấp ổ gà và phát dọn cây cỏ đảm bảo tầm nhìn đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, chất thải sinh hoạt tại các bản được thu gom và xử lý...

Thông qua các nội dung hoạt động của chương trình đã từng bước làm thay đổi nhận thức, lối sống của của người dân khu vực nông thôn về việc xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình trên địa bàn toàn xã, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời hạn chế các dịch bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, độ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh tăng lên đáng kể, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Truyền thông - Văn hóa