Mường La tổ chức thành công chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Mường La (22/11/1952 – 22/11/2022)
Ngày 21/11, huyện Mường La long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện (22/11/1952-22/11/2022). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh, lãnh đạo các huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; huyện Văn Trấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái; huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo 11 huyện, Thành phố của tỉnh Sơn La, cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Đầu giờ sáng, Huyện ủy - HĐND – UBND – UBMTTQ huyện đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương và đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.  Trong không khí thiêng liêng và trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nguyện hứa sẽ tiếp bước cha anh, giữ gìn và bảo vệ những thành quả cách mạng đã đạt được, đồng thời tiếp tục nỗ lực vươn lên, phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, xây dựng huyện Mường La ngày càng phát triển.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mường dâng hương và đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Mường La.

Tháng 10/1952, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Tây Bắc. Cùng với toàn tỉnh, nhân dân huyện Mường La đứng lên chiến đấu giải phóng quê hương. 4 giờ sáng ngày 20/10/1952, lực lượng vũ trang Mường La phối hợp một mũi tiến công của Tiểu đoàn 115, thuộc Sư đoàn 308, xuất phát từ Ngọc Chiến đánh chiếm đồn Ít Ong. Trước sự tấn công quyết liệt của ta, địch hoảng sợ bỏ chạy, Ít Ong được giải phóng. Ngày 22/11/1952, huyện Mường La hoàn toàn giải phóng, kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân Mường La vừa sản xuất vừa chiến đấu, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến miền nam. Hàng nghìn thanh niên tình nguyện nhập ngũ tham gia chiến đấu và phục vụ tiền tuyến. Toàn huyện đã đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, hàng trăm nghìn ngày công vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm ra chiến trường, góp phần giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Bước vào thời kỳ đổi mới, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung sức đồng lòng phát triển mạnh kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no. Huyện Mường La thoát nghèo vào tháng 3 năm 2022. Đến nay, Mường La đã có 96% số tuyến đường từ trung tâm huyện về xã và 41% đường từ trung tâm xã về các bản được đổ bê-tông hoặc rải nhựa. Huyện có 5.850ha cây ăn quả các loại, sản lượng bình quân đạt gần 20.000 tấn quả các loại/năm; chăn nuôi bước đầu hình thành mô hình chăn nuôi tập trung, trang trại; hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu về sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân. Mỗi năm, Mường La thu hút hơn 150.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 1.000 lượt du khách quốc tế. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng, an ninh được tăng cường và giữ vững; công tác đối ngoại được mở rộng. Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được quan tâm toàn diện… Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương những thành tích của huyện Mường La đạt được trong suốt chặng đường đấu tranh, xây dựng và phát triển. Đồng thời, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường La tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được sau 70 năm giải phóng; phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng Mường La thành huyện phát triển khá trên địa bàn tỉnh; kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh… Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Mường La.

UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 70 kỷ niệm năm giải phóng huyện Mường La.

Tác giả: Trung tâm TT - VH huyện Mường La.