Truyền hình

Liên kết website

Chương trình phát thanh

BANNER LIÊN KẾT

Suối khoáng nóng Ngọc Chiến

2016-03-01 08:04:34

           Người Việt nhiều năm trở lại đây với mức sống cao hơn, quan tâm đến chất lượng sức khỏe nhiều hơn, họ rời bỏ đô thị và những khu phố tấp nập để đặt chân đến những vùng cao, vùng xa để nghỉ dưỡng vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ. Ngoài ra còn có một bộ phận lớn khách du lịch nước ngoài vẫn đang đặc biệt tìm kiếm những địa chỉ mới có thể phục vụ được nhu cầu nghỉ dưỡng, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Nắm bắt được nhu cầu đó xã Ngọc Chiến với những lợi thế được thiên nhiên ban tặng đã tận dụng khai thác để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao hơn và nhiều hơn.

            Cách trung tâm huyện về phía Đông Bắc 40km, đó là khoảng cách giúp suối khoáng nóng Ngọc Chiến có được khoảng không yên tĩnh cần thiết để du khách tới đây được thư giãn tối đa với dịch vụ suối khoáng nóng. Bao bọc bởi dáng núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, xã Ngọc Chiến ẩn mình trong đó với những vẻ đẹp hoang sơ và riêng có.

 

              

Hình 1: Lối nhỏ bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến

 

            Chỉ nghe thôi đã muốn đến với Ngọc Chiến ngay rồi, thì khi được nhìn ngắm những khung cảnh tại Ngọc Chiến hẳn du khách sẽ không thấy phí hoài quyết định khi cân nhắc có còn đến đây nữa hay không khi mà khung cảnh nơi đây quá yên bình, quá mộc mạc và nên thơ. Mái nhà sàn nguyên sơ còn đó, con đường nhỏ quanh co, con trâu già đang bận gặm cỏ, mùi đồng ruộng và không khí trong lành, thoáng đãng hòa quyện làm cho lòng người bỗng nhè nhẹ lâng lâng.

 

      

Hình 2: Nhà sàn truyền thống bản du lịch cộng đồng Pom Mỉn, xã Ngọc Chiến

 

            Sau khi vượt qua 40km đường bộ, con đập lớn Nậm Chiến và thưởng ngoạn không gian sống xã Ngọc Chiến thì điểm đến chính trong bài viết này mà du khách đang nóng lòng hướng đến chính là điểm suối khoáng nóng nổi tiếng về khả năng làm đẹp và phục hồi sức khỏe.

 

          

Hình 3: Suối khoáng nóng bản Lướt, xã Ngọc Chiến

 

            Việt Nam là một trong năm quốc gia ở Đông Nam Á có nhiều suối khoáng nóng cũng như những giá trị tích cực mà nó mang lại, suối khoáng nóng được các nhà khoa học công nhận có giá trị trong việc chữa trị và phục hồi sức khỏe, lưu thông khí huyết. Nước khoáng nóng là một liệu pháp điều trị tổng hợp giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh thuộc hệ thống xương khớp, thần kinh, rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe trong thời gian dưỡng bệnh, các bệnh phải bất động lâu ngày.

 

        

Hình 4: Khu vực nước khoáng có nhiệt độ trên 50 độC

 

            Nhìn những làn khói bốc lên không thể nhìn rõ màu nước suối du khách có thể hoài nghi về chất lượng nước tắm, tuy nhiên đó là do những làn hơi ấm luôn phủ mờ tầm nhìn người xem với nhiệt độ nước luôn dao động từ 35 -> 50 độC. Còn trên thực tế, nước rất trong và có thể nhìn xuống tận đáy. Bên cạnh việc thưởng ngoạn những khung cảnh đẹp của Ngọc Chiến thì tắm nước khoáng nóng là một phần không thể bỏ lỡ trong những chuyến đi. Như một liệu pháp tự nhiên, không gian mộc mạc tuyệt đẹp này sẽ góp phần thanh lọc tâm hồn, mang lại cho du khách cảm giác sảng khoái thư thái cùng những chiêm nghiệm mới về cuộc sống thông qua những ngày giờ nằm thưởng thức dòng suối khoáng thiên nhiên.   

 

Hình 5: Đáy nước suối khoáng nóng

 

     

Hình 6: Suối khoáng nóng về đêm

 

            Ở Việt Nam hiện có 7 điểm suối khoáng nóng nổi tiếng nhưng vẫn là một thiếu sót khi mà suối khoáng nóng Ngọc Chiến chưa nằm trong danh sách này và có lẽ sớm thôi suối khoáng nóng sẽ ghi danh cùng với du lịch xã Ngọc Chiến trên bản đồ du lịch Việt Nam để bạn bè khu vực, trong nước và Quốc tế không thể bỏ qua điểm du lịch này khi đến với du lịch Việt Nam, du lịch Tây Bắc.

Phòng Văn hóa - Thông tin