Truyền hình

Liên kết website

Chương trình phát thanh

Album Ảnh

LINK LIÊN KẾT

BANNER LIÊN KẾT

Nghệ nhân ưu tú Cầm Vui - “ Con người của văn hóa dân gian dân tộc Thái Tây Bắc”

2016-02-16 09:18:14

       Thật xúc động và tự hào khi nghe tin người nghệ sỹ mà bao nhiêu người dân tộc Thái nói riêng và người dân Sơn La nói chung ngưỡng mộ và nể trọng được trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Ưu tú” vào năm 2015 này. Đây thực sự là phần thưởng cao quý dành cho ông - nghệ nhân Cầm Vui khi đã đem tài năng và tình yêu lưu giữ, phát triển vốn di sản văn hóa phi vật thể dân tộc...người nghệ sĩ “giữ lửa” cho bản sắc văn hóa, dân gian linh hồn của dân tộc Thái.

 

 

         Nghệ nhân Cầm Vui với khả năng ứng tác giỏi ( vừa sáng tác vừa hát), ông nổi tiếng trên văn đàn Sơn La với hơn chục đầu sách gồm thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết viết về miền núi đặc sắc. Nắm giữ trong tay một “kho tàng” các làn điệu dân ca dân tộc Thái… nghệ thuật dân gian gắn với ông như là mối duyên nợ đời người. Từ trong thời đoạn chiến tranh, những câu hát giao duyên, hát ví, hát văn đám cưới của các bà, các mẹ không ngừng vang lên giữa đại ngàn đã làm cậu bé Cầm Vui đem lòng thích thú. 16 tuổi ông bắt đầu sưu tầm, lưu giữ và 17 tuổi bắt đầu có những tác phẩm đầu tay cho riêng mình. Sau này, đảm nhiệm một số công việc xã hội của bản của xã, ông có dịp gần gũi nhân dân, đã tìm được nhiều điệu dân ca dân tộc cổ còn lưu truyền lại. Vừa công tác ở phòng Văn hóa - Thông tin huyện, ông dành nhiều thời gian tập trung sưu tầm, biên soạn lại các bài hát cổ (khoảng 500 bài) và sáng tác lời mới (400 bài). Sưu tầm cuốn “Hát Thái Sơn La”, tác phẩm đã đi sâu vào quần chúng các thế hệ nhân dân.

 

(Nghệ nhân ưu tú Cầm Vui có thể chơi được nhiều nhạc cụ như accordion, nhị, khèn, sáo, tính tẩu,..)

 

      Đến nay ông đã truyền dạy được trên 10 học trò về nhạc cụ dân tộc, trên 30 học trò hát dân ca, trên 200 học trò múa dân gian. Với 42 năm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, ông đã có trong tay nhiều huy chương và bằng khen các loại: Huy chương Bạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc năm 1991 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Huy chương vì sự nghiệp văn hóa năm 1995 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bằng khen của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam về bảo tồn di sản văn hóa dân tộc; Giải nhì về văn hóa tộc người Thái Tây Bắc trong thời kì đổi mới năm 2010 của Hội văn học Dân gian Việt Nam; Kỷ niệm chương 20 năm vì sự nghiệp phát triển tỉnh Sơn La 2014; 10 Bằng khen của UBND tỉnh về hoạt động biểu diễn, thành tích xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ từ năm 1983 đến nay; Gần 40 giấy khen của UBND huyện và các ban, ngành về thành tích xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, phong trào "TDĐKXDĐSVH". Với ông, việc bảo tồn, phát huy giá trị những làn điệu dân ca dân tộc, những thần tích, thần phả, phong tục tập quán, làng quán người Thái… bây giờ là mối vui sống ý nghĩa của phần đời còn lại.

 

(Giao lưu văn hóa văn nghệ với đội văn nghệ xã)

 

(Hình ảnh nghệ nhân đang truyền dạy cho lớp trẻ)

 

         Việc ông Cầm Vui được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được thực hiện theo Nghị định số 62/2014/NĐ - CP của Chính phủ, ban hành từ tháng 6/2014 nhằm tôn vinh xứng đáng những nghệ nhân tài năng và tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc. Trong tổng số 17 nghệ nhân Sở VH, TT&DL Sơn La được Trung ương xét duyệt thì tất cả 17 nghệ nhân của tỉnh đều được công nhận danh hiệu.

 

(Hình ảnh bà con nhân dân đến chúc mừng ngày nghệ nhân nhận giải thưởng cao quý)

 

          Nhấp rượu thay trà bằng cái vẻ điềm nhiên nhưng mang đầy tâm trạng: "Được nhà nước vinh danh, vui thì vui rồi, song cũng là trọng trách đấy. Làm thế nào để duy trì, phát triển vốn văn hóa này, bản thân luôn gắn bó và cố gắng hết mình liệu có làm nên điều gì.Vừa mừng vừa lo là vậy!. Bảo tồn, phát huy vốn di sản văn hóa dân tộc hiện nay cần có sự chắt lọc những tinh túy, các giá trị truyền thống đặc sắc, nhưng đồng thời cũng phải làm mới bắt nhịp cuộc sống hiện đại, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của công chúng. Phải có kế hoạch lưu giữ, truyền dạy các giá trị văn hóa độc đáo này; không để nhận danh hiệu xong rồi để đó, mà phải có những “mảnh đất” để các nghệ nhân thể hiện tài năng, tâm huyết, chẳng hạn như ở các hội thi, hội diễn...Họ là những “tài nguyên sống” hiếm có, nhưng làm thế nào để khai thác tài nguyên hiệu quả là điều phải nghĩ đến".

          Rõ ràng việc phong tặng danh hiệu NNƯT sẽ mở ra cơ hội tốt để một tỉnh giàu bản sắc văn hóa như Sơn La bảo tồn và khẳng định những giá trị đặc sắc có một không hai của các dân tộc. Nhưng những nghệ nhân dù có tài, có tâm, thì chừng ấy thứ họ có là chưa đủ. Chúng ta cần nhiều hơn sự quan tâm, những chiến lược bảo tồn, phát huy di sản từ các cấp ngành cao hơn.

 

        Chúc mừng ông - Người nghệ sỹ núi cao, rừng thiêng! Ông sẽ sống mãi trong lòng nhân dân, mong ông có thật nhiều sức khỏe để cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa, văn nghệ dân tộc!

Phòng Văn hóa - Thông tin