Truyền hình

Liên kết website

BANNER LIÊN KẾT

Hiến máu là một quyết định của lòng nhân ái

2015-06-16 10:17:48

Tối 14/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia hiến máu tình nguyện tổ chức lễ tôn vinh 100 "Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam” năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

/data/files/nguyen%20thien%20nhan.JPG.jpg

 
Chủ đề của ngày 14/6 năm nay là "Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng". Trong ảnh, ông Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đã dành những giọt máu quý giá của mình để người khác có được cuộc sống. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Từ năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu".

Chủ đề của ngày 14/6 năm nay là: "Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng", gửi lời cảm ơn đến những người hiến máu cứu giúp người bệnh.

Năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008 (trong đó trên 963 nghìn đơn vị từ người hiến máu tình nguyện). Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Nhiều người bệnh đã được cứu chữa và trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn và chất lượng.

Những kết quả này đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm nay gồm nhiều lứa tuổi, tới từ nhiều vùng miền khác nhau, có người là cán bộ công chức, có nhiều người là nông dân, nội trợ, lao động tự do nhưng đã hiến máu đến gần 100 lần.

Tại Lễ tôn vinh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định máu là một loại thuốc đặc biệt và hiện tại không thể thay thế được. Việc tiếp máu, truyền máu là một quyết định rất đặc biệt của người cho máu, bởi chỉ khi nào mình mất một phần máu của mình thì mới có thể giúp cho người khác.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng quyết định hiến máu là một quyết định khai sáng, quyết định của trí tuệ, của lòng nhân ái, của truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc. Rất nhiều người tham gia hiến máu cũng không có điều kiện kinh tế khá giả, cũng đang phải lo miếng cơm hàng ngày nhưng đã dành những giọt máu quý giá của mình để giúp người khác có được cuộc sống.

Nhân dịp này, 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015 đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Y tế.
Ảnh: VGP/Hoàng Long

"Thay mặt cho những người Việt Nam đã may mắn nhận được máu truyền trong những năm qua, tôi xin gửi tới 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2015, tới thân nhân gia đình, những người đã cùng với các anh chị tạo nên phong trào hiến máu nhân đạo Việt Nam lời cảm ơn sâu sắc nhất, chân thành nhất", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá việc tuyên dương 100 người tiêu biểu hiến máu tình nguyện đã góp phần cổ vũ, khai sáng cho những người khỏe mạnh có điều kiện hiến máu nhưng chưa tham gia. Qua lễ tuyên dương, 100 người hiến máu tiêu biểu sẽ thêm tự hào về đóng góp của mình rồi lan tỏa tới cơ quan mình, khu phố mình để có thêm nhiều người cùng tham gia.

"Bộ Y tế cũng cần khẩn trương hoàn thành dự thảo Luật hiến máu và tế bào gốc để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nhân dịp này, 100 người Hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015 đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Theo Báo điện tử Sơn La