Truyền hình

Liên kết website

BANNER LIÊN KẾT

Huyện Mường La triển khai trồng cây ăn quả hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định đời sống

2017-08-29 07:37:19

Thực hiện chủ trương của của Ban Thường vụ tỉnh Sơn La về phát triển cây ăn quả trong khu vực bị ảnh hưởng lũ quét. Sau hơn 20 ngày dồn sức khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân vùng lũ, huyện Mường La đã đồng loạt triển khai trồng cây ăn quả cho người dân vùng lũ nhằm giúp đồng bào ổn định cuộc sống theo hướng bền vững.

Những cây bưởi da xanh được trồng trên địa bàn thị trấn Ít Ong, và xã Nặm Păm huyện Mường La giúp bà con vùng lũ từng bước ổn định cuộc sống

Trận lũ quét xảy ra vào những ngày đầu tháng 8/2017 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn huyện Mường La, đối với lĩnh vực nông nghiệp đã có 598,1 ha cây cối, hoa màu bị thiệt hại, nhiều diện tích không thể khôi phục. Ước giá trị thiệt hại về cây cối, hoa màu là 44,9 tỷ đồng. Trước những thiệt hại đó, chủ trương về quy hoạch đất trồng cây ăn quả cho người dân vùng lũ đã được tỉnh Sơn La nhanh chóng ban hành. Theo kế hoạch, việc triển khai trồng cây ăn quả sẽ được tiến hành trên địa bàn thị trấn Ít Ong, và xã Nặm Păm. Đây là 2 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của lũ quét với tổng diện tích là 75 ha, trong đó 55 ha bưởi da xanh, còn lại là nhãn, xoài, chanh leo, ngoài ra huyện Mường La cũng quy hoạch hơn 50 ha cây sơn tra trồng ở các khu vực bị ảnh hưởng trận lũ quét vừa qua.

Để nhanh chóng có thu nhập cho người dân, huyện đã lựa chọn giống bưởi da xanh đã được 2 năm tuổi hỗ trợ người dân vùng lũ, dự kiến 1 năm sau sẽ bói quả và những năm kế tiếp cho thu hoạch. Để hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật, chính quyền địa phương cũng đã cử cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn và quy trình trồng của người dân đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong ngày 24/8, Gia đình ông Quàng Văn Xuân ở bản Chiềng Tè, thị trấn Ít Ong có diện tích 4.000m2 và là một trong những hộ gia đình đầu tiên nhận hỗ trợ giống cây ăn quả với 160 cây giống bưởi da xanh, với hy vọng từ những giống cây này sẽ đảm bảo ổn định cuộc sống sau những hậu quả của thiên tai. Cùng ngày, huyện Mường La đã tiến hành trồng 15 ha bưởi da xanh tại bản Bâu, xã Nặm Păm. Với sự hỗ trợ của các lực lượng công an, quân đội, dự kiến đến ngày 30/8, huyện Mường La sẽ hoàn thành trồng 75 ha cây ăn quả giúp người dân vùng lũ. Cùng với đó huyện Mường La đang tập trung nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp bà con vùng lũ ổn định cuộc sống lâu dài.

Theo sonla.gov.vn