HN triển khai kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021
Ngày 31.8, UBND huyện đã tổ chức HN triển khai kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2021. Tham dự HN có các đồng chí thành viên BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện; lãnh đaoUBND và công chức lao động TBXH các xã, thị trấn. đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì HN.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe phòng LĐTBXH huyện triển khai những nội dung chủ yếu về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo Nghị định của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Quy trình rà soát theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; Phương pháp, cách thức rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 và mẫu biểu báo cáo theo Thông tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. trong đó nhấn mạnh vào những điểm mới của chuẩn nghèo đa chiều năm 2021: nâng tiêu chí về thu nhập, tăng chiều tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, việc xác định một hộ nghèo, cận nghèo phải đáp ứng cả 02 tiêu chí thiếu hụt về thu nhập và các chiều dịch vụ xã hội cơ bản. Quy trình, tiến độ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được tiến hành thực hiện theo 7  bước. Bước 1 thực hiện xong trước ngày 05/09 đến bước 7 phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trước ngày 05/11/2021.

Đồng thời tại HN các đại biểu tại đã thảo luận, bày tỏ một số vấn đề còn thắc mắc về chuẩn nghèo, quy trình phương pháp rà soát phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021-2025 như đối với những hộ gia đình đi làm ăn xa sẽ tiến hành điều tra như thế nào.

Phát biểu kết luận HN, đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo các cấp, cán bộ chính sách các xã, thị trấn phải nắm vững những thông tin, cũng như những quy trình, phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm tại cấp xã, để xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ thoát nghèo đến cuối năm 2021. đây cũng là cơ sở để huyện triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025.

Tác giả: Trung tâm TT-VH huyện Mường La